Cựu Giám đốc CDC Đà Nẵng bị phạt 11 năm tù vì kit test

Các bị cáo tham ô tài sản là kit xét nghiệm dư trong quá trình xét nghiệm đã khắc phục tất cả các hậu quả thiệt hại nên được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Ngày 25-8, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng. Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Tôn Thất Thạnh (59 tuổi, cựu Giám đốc CDC Đà Nẵng), Nguyễn Thị Thanh Nhàn (41 tuổi, Trưởng khoa xét nghiệm) và Lê Thị Kim Chi (37 tuổi, nhân viên khoa xét nghiệm).

Phiên tòa xét xử các bị cáo. Ảnh: HẢI HIẾU

Theo cáo trạng, CDC Đà Nẵng ký 16 hợp đồng mua kít và sinh phẩm xét nghiệm của công ty Việt Á để phục vụ chống dịch COVID-19.

Trong quá trình sử dụng đã dôi dư ra sinh phẩm và kít xét nghiệm.

Theo quy định, nếu dôi dư thì phải đưa vào sổ sách để sử dụng lại. Tuy nhiên, sau khi nghe báo cáo của nhân viên, ông Thạnh đã chỉ đạo Nhàn, Chi dùng số dôi dư để bán lại cho công ty Việt Á, qua đó tham ô 5,2 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, chủ động nộp dư tiền khắc phục hậu quả.

Trong phần tranh luận, đại diện VKS đã đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ cho ba bị cáo như có nhiều cống hiến cho ngành y tế, có bằng khen của Thủ tướng vì có công sáng tạo ra việc xét nghiệm gộp, có nhân thân tốt…

Cựu Giám đốc CDC Đà Nẵng bị phạt 11 năm tù vì kit test  ảnh 2

Bị cáo Tôn Thất Thạnh được dẫn giải tại phiên tòa. Ảnh: HẢI HIẾU

Trong phần lời nói sau cùng, ông Thạnh nhận thấy rằng mình đã có hành vi sai trái. Ông Thạnh xin lỗi các nhân viên của CDC và ngành y tế, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt tù cho mình để có cơ hội sớm trở về với gia đình.

Các bị cáo Nhàn và Chi cũng nhận hành vi sai lầm của mình, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tôn Thất Thạnh 11 năm tù, Nguyễn Thị Thanh Nhàn 10 năm tù, Lê Thị Kim Chi 5 năm tù.

https://plo.vn/cuu-giam-doc-cdc-da-nang-bi-phat-11-nam-tu-vi-kit-test-post748523.html

Bạn có thể quan tâm
Loading...

0971 130 768