Đã lâu vẫn chưa có CCCD, làm sao để được nhận ngay?

Thực trạng người dân đi làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chip đã nhiều tháng nhưng vẫn chưa nhận được thẻ không hề hiếm. Thậm chí, khi thẻ cũ hết hạn đã lâu, người dân vẫn chỉ biết chờ đợi.

2 cách để biết Căn cước công dân làm xong chưa nhanh nhất

Như chúng tôi đã từng thông tin tới khán giả tại bài viết Chưa nhận được Căn cước công dân gắn chip, cần hỏi ở đâu?, người dân chưa nhận được Căn cước gắn chip có thể hỏi qua 02 kênh sau: 

– Fanpage “Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư” (https://www.facebook.com/ttdldc)

– Email: dancuquocgia@mps.gov.vn.

Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư là đơn vị trực tiếp quản trị, vận hành Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân (trực thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội- Bộ Công an). Vì thế, công dân có thể hỏi thông tin trả thẻ Căn cước công dân gắn chip tại Fanpage và email trên để được trả lời nhanh nhất.Ngoài ra, theo Fanpage “Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư”, Công an cấp quận/huyện và phòng PC06 các tỉnh đều có thể tra cứu thông tin tình hình cấp Căn cước công dân cho người làm thẻ Căn cước trên địa bàn.

Vì vậy để không mất thời gian chờ đợi và giảm tải cho Fanpage, mọi người dân đều có thể liên hệ những nơi trên để yêu cầu cán bộ Công an tra cứu.

Nhiều người dân chưa nhận được thẻ do lỗi chuyển phát (Ảnh minh họa)

Làm lâu vẫn chưa nhận được thẻ, làm sao để được nhận ngay?

Theo  Fanpage “Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư”, sau khi tiếp nhận thông tin thắc mắc về việc trả thẻ Căn cước của công dân, những trường hợp chậm trả thẻ do phía Trung tâm chậm phê duyệt hoặc chậm in, cơ quan này sẽ nhanh chóng lập danh sách và in trả trong thời gian nhanh nhất có thể. Danh sách này được cập nhật 2-3 ngày/lần và chuyển cho bộ phận in thẻ của Trung tâm để giải quyết.

Vì thế, nếu xác định thẻ của mình chậm trả do chưa được in, bạn có thể nhắn tin trực tiếp đến Fanpage để trình bày và được hỗ trợ in thẻ sớm nhất.

Tuy nhiên, trong quá trình tiếp nhận phản ánh của nhân dân, Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư cho biết, rất nhiều trường hợp Cục đã trả thẻ từ lâu nhưng người dân chưa nhận được. Việc này có thể xuất phát từ phía bưu điện hoặc Công an địa phương. Vì thế, sau khi xác nhận thẻ đã được in và trả về địa phương, bạn có thể thực hiện như sau:

 Nếu đăng ký nhận thẻ trực tiếp: Lên trực tiếp Công an cấp huyện để yêu cầu trả thẻ;

 Nếu đăng ký nhận thẻ qua đường bưu điện: Bạn có thể gửi email tới cskh@vnpost.vn với các nội dung sau: Họ tên/SĐT/Số CMND/Địa chỉ/Ngày làm CCCD/Nơi làm để được hỗ trợ kiểm tra việc giao nhận thẻ.

Trung tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 – Bộ Công an), cho biết, khi thực hiện dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân gắn chip điện tử với khối lượng công việc rất lớn, về mặt kỹ thuật ảnh và vân tay đều phải đạt theo tiêu chuẩn ICAO và trong quá trình làm có những trường hợp chưa đạt chuẩn ICAO. 

Ngoài ra, cũng có trường hợp thông tin thu thập trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hồ sơ làm Căn cước công dân lệch nhau, chưa trùng khớp nên phải kiểm tra, đối chiếu lại.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên nguyên vật liệu để sản xuất Căn cước công dân gắn chip có thời điểm gặp khó khăn. Đó là 3 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến một số người dân đến nay chưa được nhận thẻ Căn cước gắn chip.

Trên đây là cách được nhận CCCD nhanh nhất khi làm lâu rồi mà chưa nhận được thẻ. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

LLP

Bạn có thể quan tâm
Loading...

0971 130 768