Mức án dành cho 5 bị cáo hành hạ dã man ngư dân trên biển

5 bị cáo hành hạ, đánh đập 2 ngư dân nhiều ngày bằng nhiều cách thức, cao trào là buộc ăn cá sống, dùng kềm nhổ răng… Vì vậy, dư luận mong chờ tòa tuyên phạt mức án nghiêm khắc dành cho 5 bị cáo này.

Ngày 7-9, TAND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau xét xử sơ thẩm vụ án hành hạ dã man ngư dân trên biển Cà Mau. Đây là vụ án khiến dư luận phẫn nộ bởi các hành vi tra tấn, hành hạ dã man như thời Trung cổ, xảy ra hồi đầu năm 2022.

Bắt ăn cá sống, dùng kềm nhổ răng…

Năm bị cáo bị truy tố về hai tội hành hạ người khác và cố ý gây thương tích gồm: Nguyễn Công Toàn (SN 1986, thuyền trưởng), Đoàn Văn Tạc, Nguyễn Văn Tị, Nguyễn Văn Của và Sử Chí Tâm (cùng ngụ tỉnh Cà Mau). Trong đó, Nguyễn Công Toàn được xác định là bị cáo đầu vụ, người ra lệnh cho các bị cáo khác đánh đập, hành hạ các nạn nhân.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: TRẦN VŨ

Theo cáo trạng, tháng 1-2022, tàu cá BT 97993 TS của bà Phạm Thị Hà (huyện Trần Văn Thời) xuất bến ra khơi đánh bắt hải sản. Trên tàu có năm bị cáo trên và hai nạn nhân là Trương Văn Trung, Lê Văn Bình.

Hai anh Trung và Bình bị cho là làm việc kém hiệu quả nên bị năm bị cáo thường xuyên chửi mắng, đánh đập. Sau khoảng hai tháng đánh bắt trên biển, tàu cá này vào bờ, hai anh Trung và Bình đến công an trình báo việc bị đánh đập, hành hạ trên biển.

Sau đó, một đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội, nội dung thể hiện cảnh ngư dân Trung bị một nhóm người đánh đập, bẻ răng bằng kềm, mặt mũi sưng húp, đầy vết thương và máu… gây phẫn nộ dư luận.

Cơ quan điều tra làm rõ hai anh Trung và Bình bị các bị cáo trên hành hạ, đánh đập nhiều ngày bằng nhiều cách thức, trong đó cao trào là buộc ăn cá sống, dùng kềm nhổ răng. Anh Trung được xác định bị nhóm Toàn gây ra thương tích 48%.

Hành vi hung hăng, bất chấp luân thường đạo lý

Tại tòa, cả năm bị cáo đều thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Cụ thể, các bị cáo đã đánh đập, hành hạ các nạn nhân 12 lần bằng cuốc, xẻng, vỏ xe, roi cá đuối, ghế, dùng kềm nhổ răng.

Bị cáo Toàn khai nhận nguyên nhân duy nhất dẫn đến việc hành hạ, đánh đập anh Trung vì cảm thấy anh này không biết làm việc, đã nhắc nhở nhiều lần nhưng không sửa đổi. Để anh Trung sửa đổi, Toàn đã ra tay đánh anh Trung và ra lệnh cho các thuyền viên khác cùng đánh.

“Sau này khi suy nghĩ lại, bị cáo thấy hành động của mình là sai trái, vi phạm pháp luật. Bị cáo rất hối hận” – Toàn nói.

Bốn bị cáo còn lại cũng cúi đầu nhận tội, ăn năn hối cải, xin giảm nhẹ hình phạt để sớm về nhà làm ăn, chăm lo cho gia đình.

Theo VKS, hành vi của các bị cáo thể hiện bản chất hung hăng, bất chấp luân thường đạo lý, bất chấp quy định của pháp luật, cần có một bản án thật nghiêm khắc để răn đe chung.

Các bị cáo ngoài việc đánh đập hai ngư dân Trung và Bình còn buộc các nạn nhân ăn cá sống, dùng kềm nhổ nhiều răng của anh Trung.

Khi thấy anh Trung bị thương tích quá nặng, bị cáo Toàn đã cho hai nạn nhân qua tàu cá khác vào bờ. Sau đó còn dùng tiền nhờ người thỏa hiệp với anh Trung để câu chuyện qua đi.

HĐXX tuyên phạt Nguyễn Công Toàn sáu năm sáu tháng tù. Các bị cáo Đoàn Văn Tạc, Nguyễn Văn Tị, Nguyễn Văn Của cùng bị tuyên mức án năm năm chín tháng tù. Bị cáo còn lại là Sử Chí Tâm nhận mức án hai năm sáu tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc các bị cáo liên đới bồi thường thiệt hại vật chất, tinh thần cho bị hại số tiền hơn 90 triệu đồng.

https://plo.vn/muc-an-danh-cho-5-bi-cao-hanh-ha-da-man-ngu-dan-tren-bien-post750437.html
Bạn có thể quan tâm
Loading...

0971 130 768