Chồng đi lừa đảo, vợ bị phạt tù vì không tố giác

Thắng dùng sổ đỏ giả để lừa của bị hại 2 tỉ đồng và vợ của Thắng bị phạt tù về tội không tố giác tội phạm.

Ngày 12-1, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Đức Thắng 19 năm tù về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Vũ Kim Thảo (vợ Thắng) bị phạt một năm sáu tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội không tố giác tội phạm.

Tòa cũng tuyên buộc các bị cáo bồi thường cho các bị hại số tiền 1,8 tỉ đồng và kiến nghị cơ quan cảnh sát điều tra, VKSND TP Cần Thơ làm rõ và xử lý theo quy định đối với hành vi chiếm đoạt xe ô tô của Thắng với một người khác; tách yêu cầu của hai người khác giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Hai vợ chồng bị cáo Thắng, Thảo nghe tòa tuyên án. Ảnh: NHẪN NAM

Theo cáo trạng, Thắng và Thảo là vợ chồng. Vì muốn có tiền trả nợ và tiêu xài, Thắng đã thuê người làm giả giấy chứng nhận, lời chứng của công chứng viên, hợp đồng ủy quyền và dùng các giấy giả này cầm cố dưới hình thức chuyển nhượng giả cách để chiếm đoạt của các bị hại số tiền 2,25 tỉ đồng.

Thủ đoạn của Thắng là cùng bị hại và người môi giới đến văn phòng công chứng ký vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Sau đó, bị hại và người môi giới ra ngoài chờ.

Thắng nói công chứng viên không phát hành hợp đồng. Thắng lấy hợp đồng đã ký này kẹp với giấy giả lời chứng của công chứng viên đưa cho bị hại. Tin tưởng sổ đỏ là thật, hợp đồng chuyển nhượng có lời công chứng là thật nên bị hại giao tiền cho Thắng.

Chỉ đến khi các bị hại thấy Thắng không trả nợ, đi sang tên đất cho mình hoặc ra công chứng làm giấy ủy quyền cho người khác thì mới biết giấy tờ ký với Thắng đều là giấy giả.

Vào ngày 11-2-2020, Thảo biết rõ Thắng thực hiện hành vi gian dối là làm giả hai sổ đỏ cùng hai giấy giả lời chứng của công chứng viên để chiếm đoạt của bị hại 2 tỉ nhưng không tố giác mà để mặc cho hậu quả xảy ra. Thảo còn cùng với Thắng tiếp tục hứa hẹn nhiều lần khắc phục hậu quả cho các bị hại nhưng không còn khả năng.

NHẪN NAM

Nguồn: https://plo.vn/phap-luat/chong-di-lua-dao-vo-bi-phat-tu-vi-khong-to-giac-1038707.html

Bạn có thể quan tâm
Loading...

0971 130 768