Con ngoài giá thú có được ghi tên cha trong giấy khai sinh?

Nếu không kết hôn mà sinh con, đứa trẻ sinh ra sẽ bị coi là con ngoài giá thú. Vậy con ngoài giá thú có được ghi tên cha trong giấy khai sinh?

1. Con ngoài giá thú là gì?

Để biết con ngoài giá thú có được ghi tên cha trong giấy khai sinh hay không, trước tiên phải hiểu rõ thế nào là con ngoài giá thú.

“Giá thú” là từ bắt nguồn từ chữ Hán, chỉ việc con trai, con gái đến với nhau để kết thành vợ chồng. Từ giá thú được sử dụng trong pháp luật dân sự Việt Nam thời phong kiến cho đến giai đoạn trước năm 1975 với ý nghĩa chỉ hôn nhân (khi là danh từ) hoặc kết hôn (khi là động từ).

Hiện nay, từ này không còn được sử dụng trong các văn bản quy phạm pháp luật, tuy nhiên vẫn được nhắc đến nhiều trong đời sống.

Theo đó, con ngoài giá thú thường được hiểu là con sinh ra khi bố mẹ không đăng ký kết hôn hay không đang trong thời kỳ hôn nhân.

2. Con ngoài giá thú có được ghi tên cha trong giấy khai sinh?

Con ngoài giá thú dù không được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân nhưng vẫn có quyền được làm giấy khai sinh và nhận cha con để được hưởng những quyền lợi cơ bản của công dân.

Do con ngoài giá thú không được thừa nhận là con chung của vợ chồng nên đứa trẻ được sinh ra sẽ mặc nhiên là chưa được xác định cha và để trống phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh theo khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Căn cứ khoản 3 Điều 15 Nghị định 123, con ngoài giá thú chỉ được ghi tên cha trong Giấy khai sinh nếu người cha yêu cầu làm thủ tục nhận cha con vào thời điểm đăng ký khai sinh. Trong trường hợp này, Ủy ban nhân dân sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Ảnh: Minh họa

3. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú kết hợp nhận cha con

3.1. Thành phần hồ sơ

Theo khoản 2 Điều 15 Thông tư 04/2020/TT-BTP, hồ sơ đăng ký khai sinh kết hợp đăng ký nhận cha con bao gồm:

– Tờ khai đăng ký khai sinh, Tờ khai đăng ký nhận cha con theo mẫu;

– Giấy chứng sinh;

– Giấy tờ chứng cứ chứng minh quan hệ cha con:

+ Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc văn bản của cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền xác nhận quan hệ cha con.

+ Nếu không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha con thì các bên nhận cha con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha con, trong đó có ít nhất hai người làm chứng…

3.2. Nơi làm thủ tục

Thủ tục đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha con được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha con (Điều 13 Luật Hộ tịch).

Trường hợp làm Giấy khai sinh cho trẻ có yếu tố nước ngoài thì được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của cha hoặc mẹ (khoản 2 Điều 7 Luật Hộ tịch).

3.3. Trình tự làm thủ tục

Công chức hộ tịch tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

Sau khi nhận hồ sơ đầy đủ, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch. Đồng thời cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy số định danh cá nhân.

Công chức hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

(Theo Điều 16 Luật Hộ tịch)

3.4. Thời gian cấp Giấy khai sinh

Thông thường, Giấy khai sinh sẽ được cấp ngay trong ngày yêu cầu. Trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo (theo nguyên tắc tại khoản 3 Điều 5 Luật Hộ tịch).

3.5. Lệ phí cấp Giấy khai sinhKhông phải trả phí. 

Trên đây là thông tin giải đáp về vấn đề: Con ngoài giá thú có được ghi tên cha trong giấy khai sinh không? nếu còn thắc mắc, bạn đọc có thể liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ.

LLP

Bạn có thể quan tâm
Loading...

0971 130 768