Chồng đang trong tù, vợ có được ly hôn không? Thủ tục thế nào?

Hiện nay, vợ, chồng có thể cùng yêu cầu hoặc một trong hai yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, trong trường hợp người chồng đang phải chấp hành hình phạt tù thì có ly hôn được không?

Chồng đi tù, vợ có được yêu cầu ly hôn?

Ly hôn là việc một người hoặc cả hai vợ, chồng yêu cầu Tòa án chấm dứt quan hệ hôn nhân của mình và được giải quyết theo bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật. Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình, việc yêu cầu giải quyết ly hôn là quyền của:

– Vợ, chồng hoặc cả hai vợ, chồng;

– Cha, mẹ, người thân thích khác nếu một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình và là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Đặc biệt, khoản 3 Điều 51 Luật này nêu rõ các trường hợp chồng không được ly hôn với vợ là khi vợ đang có thai, đang sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, có thể thấy, pháp luật không hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người vợ. Đồng thời, việc chồng bạn đang trong tù không thuộc các trường hợp bị cấm yêu cầu ly hôn nên dù chồng bạn đang trong tù nhưng bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn.

(Ảnh minh họa)

Làm sao để ly hôn với chồng đang trong tù?

Khi chồng đi tù thì vợ vẫn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương. Vậy nên, người vợ nếu muốn ly hôn đơn phương với chồng đang trong tù thì cần phải thực hiện theo thủ tục sau đây:

Hồ sơ cần chuẩn bị

– Đơn xin ly hôn đơn phương.

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực).

– Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực).

– Sổ hộ khẩu gia đình (bảo sao có chứng thực).

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

Nơi nộp đơn ly hôn

Theo khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu vợ là người yêu cầu đơn phương ly hôn thì nơi có thẩm quyền nhận đơn là Tòa án nhân dân cấp huyện. Đồng thời, theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật này, Tòa án nơi người chồng cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương của người vợ.

Căn cứ quy định này, khi vợ có yêu cầu ly hôn đơn phương thì Tòa án cấp huyện nơi người chồng cư trú, làm việc sẽ có thẩm quyền giải quyết. Trong đó, Điều 12 Luật Cư trú quy định nơi cư trú của công dân như sau:

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

[…]

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.

Không chỉ vậy, Điều 40 Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng khẳng định, nơi cư trú của cá nhân là nơi người đó thường xuyên sinh sống. Nếu không xác định được nơi cư trú theo quy định trên thì nơi cư trú của cá nhân là nơi người đó đang sinh sống.

Căn cứ các quy định này, vợ có thể nộp đơn ly hôn đơn phương tại nơi người chồng thường trú/tạm trú trước khi đi tù hoặc nơi người chồng đang chấp hành án phạt tù.

Thời gian giải quyết ly hôn

Sau khi nhận được đơn xin ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ phân công Thẩm phán và Thẩm phán sẽ tiến hành các công việc như thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hòa giải…

Thông thường, nếu không có tình huống phát sinh thì thời gian giải quyết đơn phương ly hôn nhanh nhất là khoảng 04 tháng. Còn nếu vụ án ly hôn phức tạp, rắc rối, cần phải xác minh, xác định lại nhiều vấn đề liên quan… thì có thể kéo dài hơn tùy vào tình hình thực tế của vụ án.

Do đó, trong trường hợp chồng đi tù, vợ muốn ly hôn đơn phương thì thời gian giải quyết nhanh nhất là 04 tháng hoặc có thể lâu hơn.

Phải nộp bao nhiêu tiền khi ly hôn?

Án phí phải nộp khi ly hôn đơn phương theo Điều 24 Nghị quyết 326/2016 gồm án phí dân sự sơ thẩm với vụ án dân sự không có giá ngạch và vụ án dân sự có giá ngạch. Trong đó:

– Vụ án dân sự không có giá ngạch: Là vụ án mà trong đó yêu cầu của đương sự không phải là một số tiền hoặc không thể xác định được giá trị bằng một số tiền cụ thể;

– Vụ án dân sự có giá ngạch: Là vụ án mà trong đó yêu cầu của đương sự là một số tiền hoặc là tài sản có thể xác định được bằng một số tiền cụ thể.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu bạn không yêu cầu Tòa án phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn thì mức án phí là 300.000 đồng

Trên đây là giải đáp về thủ tục ly hôn với chồng đang trong tù. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

LLP

Bạn có thể quan tâm
Loading...

0971 130 768