Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận thêm 18 tháng tù ở vụ án thứ 4

HĐXX nhận định tuy bị cáo Nguyễn Đức Chung không nhận tội nhưng có căn cứ xác định vì động cơ cá nhân đã làm trái luật, giúp người quen trục lợi trong vụ án trồng cây xanh cho thủ đô.

Chiều 28-8, HĐXX tuyên án đối với cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 14 đồng phạm trong vụ án nâng khống giá cây xanh gây thiệt hại 34 tỉ đồng.

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong ngày tuyên án. Ảnh: CTV

Mức án cụ thể:

Tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND Hà Nội: 18 tháng tù. Cộng với bản án cũ, bị cáo Nguyễn Đức Chung phải chấp hành hình phạt 13 năm 6 tháng tù.

Tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí:

Bị cáo Đỗ Khắc Tú Anh, cựu phó phòng Tài chính kế toán, Ban Duy tu: 3 năm 6 tháng tù

Bị cáo Vũ Kiên Trung, cựu chủ tịch Công ty Cây xanh: 6 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Xuân Hanh, cựu tổng giám đốc Công ty Cây xanh: 6 năm tù

Bị cáo Bùi Phương Thảo, cựu kế toán trưởng Công ty Cây xanh: 4 năm tù

Bị cáo Đỗ Quang Tiến, cựu giám đốc Xí nghiệp sản xuất cây xanh thuộc Công ty Cây xanh: 4 năm 6 tháng tù

Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Lâm, cựu thẩm định viên Công ty Cổ phần định giá và dịch vụ tài chính Việt Nam: 3 năm tù cho hưởng án treo

Bị cáo Bùi Văn Mận, cựu giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh: 7 năm tù

Bị cáo Hoàng Thị Kim Loan, cựu phó giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh: 5 năm tù

Nhóm bị truy tố cả hai tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước:

Bị cáo Nguyễn Tuấn Nghĩa, cựu giám đốc Công ty Vì Nhân Dân và Công ty Xanh Hòa Lạc: 3 năm 3 tháng tù cả hai tội.

Kiều Thị Thúy, cựu kế toán hai công ty trên: 30 tháng tù

Tội Buôn lậu:

Ông Hoàng Đình Văn, cựu giám đốc Công ty Hoàng Anh Phát: 8 năm tù. Tổng hợp bản án cũ, bị cáo phải chấp hành hình phạt 10 năm tù.

Tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng:

Ông Đỗ Anh Tuấn, cựu giám đốc Ban Duy tu: 3 năm tù cho hưởng án treo

Tội In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước:

Bị cáo Đỗ Thị Hạnh, kinh doanh tự do: 24 tháng tù cho hưởng án treo.

Bị cáo Nguyễn Thị Ngữ, kinh doanh tự do: 24 tháng tù cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, Tòa buộc các bị cáo Nguyễn Xuân Hanh, Đỗ Quang Tiến, Bùi Phương Thảo, Vũ Kiên Trung liên đới bồi thường 17 tỉ đồng.

Các bị cáo Mận và Loan liên đới bồi thường 17 tỉ đồng cho UBND Hà Nội. Các bị cáo Nguyễn Tuấn Nghĩa và Kiều Thị Thúy truy nộp 19 tỉ đồng tiền thuế trong đó bị cáo Nghĩa là hơn 18 tỉ đồng, bị cáo Thúy là 30 triệu đồng.

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận thêm 18 tháng tù ở vụ án thứ 4 ảnh 2

Chủ tọa phiên tòa công bố bản án. Ảnh: CTV

HĐXX nhận định về ông Nguyễn Đức Chung

Theo HĐXX, tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đức Chung không thừa nhận hành vi phạm tội, chỉ nhận trách nhiệm người đứng đầu.

Các bị cáo khác thừa nhận hành vi phạm tội và xin giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, bị cáo Bùi Văn Mận, Giám đốc Công ty Sinh thái xanh khai nhận năm 2016, bị cáo đang trốn nợ ở Lâm Đồng thì được Nguyễn Đức Chung gọi về trồng cây do quen biết với bị cáo Chung từ trước. Nhờ mối quan hệ này, Công ty Sinh thái xanh được Ban Duy tu thuộc Sở Xây dựng Hà Nội đặt hàng trồng cây.

Lời khai của bị cáo Mận, bị cáo Vũ Kiên Trung, Nguyễn Xuân Hanh, bị cáo Nguyễn Tuấn Nghĩa đều khai đều đến nhà riêng chúc tết và nhận chỉ đạo của bị cáo Chung về trồng cây xanh.

Mặc dù bị cáo Chung chỉ đạo sở, ngành xây dựng tiêu chí đấu thầu nhưng khi liên sở có tờ trình nêu phương thức đấu thầu thì bị cáo không ý kiến gì, sau khi trình lại, chuyển từ phương thức đấu thầu sang đặt hàng thì bị cáo Chung mới đồng ý.

HĐXX nhận thấy từ lời khai các bị cáo và người liên quan, các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, có căn cứ xác định, năm 2016, UBND thành phố Hà Nội có kế hoạch triển khai công tác trồng mới, thay thế, bổ sung cây xanh trên địa bàn Hà Nội.

Quá trình thực hiện một số cá nhân thuộc UBND Hà Nội và các đơn vị có liên quan đã có nhiều hành vi sai phạm không thực hiện phương thức đấu thầu theo quy định của pháp luật mà theo phương thức đặt hàng, cho trồng cây trước sau đó hợp thức thủ tục đặt hàng, dự toán, quyết toán sau; mua bán cây không rõ nguồn hợp pháp, tạo lập hồ sơ khống để hợp thức, nâng giá cây gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước.

Bị cáo Chung với động cơ cá nhân đã chỉ đạo đặt hàng trái pháp luật, để một số bị cáo ở 2 Công ty Cây xanh, Công ty Sinh thái xanh nâng khống giá cây gây thiệt hại cho Nhà nước. Hành vi của bị cáo Chung phạm vào tội lợi dụng chức vụ quyền hạn.

Tại phiên tòa bị cáo không nhận tội nên cần có hình phạt nghiêm khắc. Tuy nhiên, HĐXX cũng xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Chung cũng như các bị cáo khác khi lượng hình.

https://plo.vn/cuu-chu-tich-ha-noi-nguyen-duc-chung-nhan-them-18-thang-tu-o-vu-an-thu-4-post748873.html
Bạn có thể quan tâm
Loading...

0971 130 768