Tuyên án 13 cựu công an phường vụ nhận tiền, thả người

HĐXX xác định cựu trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa phải chịu trách nhiệm cao nhất về toàn bộ sai phạm xảy ra tại Công an phường Phú Thọ Hòa.

Chiều 29-8, TAND TP.HCM tuyên án đối với 13 bị cáo là cựu công an tại phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM trong vụ thả người vi phạm liên quan đến ma túy.

Các bị cáo có sự câu kết chặt chẽ

HĐXX xác định khi thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo có sự câu kết chặt chẽ với nhau thông qua việc phân công nhiệm vụ cho từng người, chia tổ, chia ca để thực hiện công việc.

Trong đó, bị cáo Phạm Thanh Tuấn (cựu trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM) là người có vai trò cao nhất, chủ mưu, đã tổ chức chỉ đạo công tác bắt giữ các đối tượng vi phạm liên quan đến ma túy nhưng sau đó vì động cơ vụ lợi đã tha cho các đối tượng, không lập hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật. Bị cáo Tuấn phải chịu trách nhiệm cao nhất về toàn bộ sai phạm xảy ra tại Công an phường Phú Thọ Hòa.

Bị cáo Phạm Thanh Tuấn (cựu trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM) bị phạt bảy năm tù. Ảnh: SONG MAI

Hai bị cáo là cựu phó trưởng công an phường là Lê Văn Quý, Phan Văn Hòa vì cả nể, ngại va chạm nên đã không làm đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, bỏ mặc cho hậu quả xảy ra nên được xem là người giúp sức cho bị cáo Tuấn thực hiện hành vi phạm tội.

Đối với 10 bị cáo còn lại là cảnh sát khu vực, công tác tại phường Phú Thọ Hòa: Các bị cáo Nguyễn Đăng Chiến, Nguyễn Đức Hiền, Phạm Ngọc Vy, Lê Đình Vũ, Võ Quang Kế, Trịnh Hoàng Dương phạm tội với vai trò người giúp sức tích cực nhất cho bị cáo Tuấn khi thực hiện hành vi phạm tội; các bị cáo Điền Đức Quang, Huỳnh Văn Tuấn, Nguyễn Minh Nhựt, Đỗ Hà Danh phạm tội có phần hạn chế.

Phạt cựu trưởng công an phường bảy năm tù

HĐXX nhận định các bị cáo vì mục đích vụ lợi mà xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan pháp luật, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng Công an nhân dân, làm giảm niềm tin của người dân đối với lực lượng công an; ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm.

Hành vi của các bị cáo diễn ra liên tiếp, nhiều lần, trong thời gian dài, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, trị an xã hội nên cần xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa chung.

Khi lượng hình, HĐXX cũng xem xét một số tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, thừa nhận hành vi phạm tội; nhân thân tốt, một số bị cáo có thành tích tốt, có nhiều huân chương, giấy khen, gia đình có công với cách mạng…

Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Tuấn bảy năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng tội danh, Phan Văn Hòa bị phạt ba năm sáu tháng tù, Lê Văn Quý bốn năm tù; 10 bị cáo còn lại bị phạt từ hai năm sáu tháng đến năm năm sáu tháng tù.

HĐXX cũng phạt bổ sung mỗi bị cáo 30-100 triệu đồng.

Trước đó, trong phần tự bào chữa, bị cáo Phạm Thanh Tuấn chỉ nhận trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu khi đã thiếu kiểm tra, giám sát hoạt động của các ca trực để cho các cán bộ, chiến sĩ thực hiện các sai phạm. Bị cáo này phủ nhận việc chỉ đạo nhận tiền để thả người.

Thả người không đúng quy định

Theo cáo trạng, từ tháng 7-2018 đến tháng 4-2020, Phạm Thanh Tuấn chỉ đạo thành lập hai tổ công tác tuần tra trên địa bàn phường Phú Thọ Hòa. Khi phát hiện các đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy thì bắt giữ và đưa về trụ sở công an phường để xử lý theo quy định pháp luật.

Trong quá trình đó, các bị cáo không thụ lý, không lập hồ sơ, không thu giữ, niêm phong vật chứng và không thực hiện lập hồ sơ vụ việc để xử lý đối tượng liên quan đến ma túy theo quy định, không ghi trong sổ bàn giao ca trực và báo cáo ngày.

Sau khi bắt giữ, các bị cáo cho những đối tượng này sử dụng điện thoại gọi về cho gia đình, người thân đem tiền đến đưa cho cán bộ công an để được tha về. Theo lời khai của những người đã đưa tiền, tổng số tiền các bị cáo là cựu công an phường Phú Thọ Hòa đã nhận là 1,09 tỉ đồng, 2 chỉ vàng và 100 USD.

SONG MAI

https://plo.vn/tuyen-an-13-cuu-cong-an-phuong-vu-nhan-tien-tha-nguoi-post749113.html

Bạn có thể quan tâm
Loading...

0971 130 768