Tuyên án sơ thẩm vụ tai nạn hiếm gặp liên quan 3 cán bộ tòa ở Bến Tre

HĐXX cho rằng bị cáo Trần Tuấn Cương có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đã tuyên mức án 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Ngày 12-9, TAND huyện Bình Đại, Bến Tre xử sơ thẩm bị cáo Trần Tuấn Cương (55 tuổi, cựu tài xế của TAND tỉnh Bến Tre) về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Bị hại trong vụ án là bà HTMH, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ TAND tỉnh Bến Tre. Người liên quan là ông Phan Kim Của (cựu Phó Chánh án tòa này) có đơn xin vắng mặt.

Bị cáo Trần Tuấn Cương tại tòa. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đánh nhau khi lái xe, gây tai nạn

Theo cáo trạng, tối 19-1-2022, tài xế Cương điều khiển ô tô loại 16 chỗ (của TAND tỉnh Bến Tre) chở ông Của và bà HTMH lưu thông trên Quốc lộ 57B hướng từ thị trấn Bình Đại đi cầu An Hóa. Đến Km55+750 thuộc xã Lộc Thuận, ông Cương và ông Của xảy ra mâu thuẫn, cự cãi dẫn đến đánh nhau.

Không xem xét yêu cầu đòi tòa trả lại tiền sửa xe

HĐXX ghi nhận ông Phạm Kim Của đã bồi thường cho bà H số tiền 120 triệu đồng. Ông Của có đơn xin vắng mặt nhưng có yêu cầu HĐXX tuyên buộc TAND tỉnh Bến Tre trả lại số tiền 500 triệu đồng mà ông đã bỏ ra để sửa chữa ô tô công của tòa sau vụ tai nạn.

HĐXX xét thấy trước đó, ông Của đã thỏa thuận với TAND tỉnh Bến Tre tự bỏ ra 500 triệu đồng chi phí sửa chữa ô tô, đây là sự tự nguyện, không có sự ép buộc nên không xem xét giải quyết yêu cầu này.

Ông Của dùng tay phải đánh vào vùng má phải của ông Cương. Ngay lập tức, ông Cương buông tay lái quay về phía sau đánh lại ông Của nhưng không trúng.

Lúc này, xe mất lái, tăng tốc chuyển hướng đột ngột vào lề phải, va chạm vào hàng rào trước nhà một hộ dân gây tai nạn giao thông.

Vụ tai nạn khiến bà HTMH bị đa chấn thương vùng chân phải, tỉ lệ thương tật sau đó giám định là 62%. Tài xế Cương bị thương tích nhẹ, theo giám định thương tích là 3%, còn ông Của không bị thương tích. Ô tô công của tòa án bị hư hỏng nặng phần đầu xe, giá trị thiệt hại trên 300 triệu đồng.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, lực lượng CSGT đã tiến hành đo nồng độ cồn trong khí thở của tài xế Cương, kết quả đo được là 0,463 mg/01 lít khí thở.

Tài xế Cương cho rằng ngay sau khi bị ông Của đánh thì bị rơi vào trạng thái vô thức. Tuy nhiên, kết quả thực nghiệm điều tra, lời khai của những người có liên quan, kết luận giám định cho thấy: “Ngay sau khi bị ông Của đánh, bị can hoàn toàn nhận thức được hành vi của mình, tự bỏ tay ra khỏi vô lăng xe, xoay người về phía sau đánh nhau với ông Của làm cho chân trái va chạm với vô lăng xe dẫn đến mất lái gây tai nạn”.

Cáo trạng kết luận ông Cương điều khiển ô tô sau khi đã có uống rượu, đánh nhau khi đang lái xe, không đảm bảo an toàn, gây tai nạn giao thông làm một người bị tổn thương cơ thể 62%.

Tài xế trần tình chuyện xảy ra trên xe

Tại phiên xử, bị cáo Cương cho biết nguyên nhân vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn giữa bị cáo và ông Của ngay trên xe. Cụ thể, ngày 19-1-2022, bị cáo chở ông Của và bà HTMH đi công tác tại TAND huyện Bình Đại.

Trước khi ra về, bị cáo và ông Của có uống rượu. Khi lên xe về, bà H ngồi hàng ghế trên cùng bị cáo, còn ông Của ngồi hàng ghế phía sau.

“Khi xe lưu thông được khoảng 1 km thì Của đột ngột nhảy lên ghế phía trước ngồi khiến tôi cũng bị mất bình tĩnh. Sau đó, Của qua ghế của bà H, ngồi lên người bà H. Tôi tấp xe vô lề và kêu bà H xuống hàng ghế sau ngồi” – bị cáo Cương khai.

Theo tài xế này thì sau đó ông Của lại tiếp tục đột ngột lao ngược ra hàng ghế phía sau chỗ bà H ngồi. Tài xế nghe tiếng bà H la lên nên đã tấp xe vô lề. Bà H sau đó trở lên lại hàng ghế phía trước ngồi với tài xế. Khi xe chạy được một đoạn, ông Của kiếm chuyện và dùng tay đánh vào má tài xế.

Bị cáo Cương thừa nhận có buông tay lái đánh nhau với ông Của dẫn đến tai nạn. Bị cáo ăn năn hối cải, xin giảm nhẹ hình phạt. Phía bị hại là bà H cũng xin tòa giảm nhẹ cho bị cáo.

HĐXX xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, quá trình công tác có nhiều bằng khen của TAND tỉnh, bị cáo còn nuôi mẹ già trên 90 tuổi… nên đã tuyên dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Cương 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Bị cáo bị cấm hành nghề lái ô tô hai năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt.

Tòa còn buộc bị cáo phải tiếp tục bồi thường cho bị hại số tiền còn lại hơn 441 triệu đồng (trước đó đã bồi thường 216 triệu đồng).

Cựu tài xế và cựu phó chánh án tự nguyện xin thôi việc

Hành vi dùng tay đánh người của ông Phan Kim Của không gây thương tích, không làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, cũng không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sau khi vụ việc xảy ra, Phó Chánh án TAND tỉnh Bến Tre Phan Kim Của và tài xế Trần Tuấn Cương đã tự nguyện nộp đơn xin nghỉ việc và đã được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.

ĐÔNG HÀ

Nguồn: Tuyên án sơ thẩm vụ tai nạn hiếm gặp liên quan 3 cán bộ tòa ở Bến Tre (plo.vn)

Bạn có thể quan tâm
Loading...

0971 130 768