Đại gia Thiện Soi lãnh 15,5 năm tù vụ cho vay lãi nặng và rửa tiền

HĐXX nhận định những người vay tiền của bị cáo Thiện, Phong cũng có một phần lỗi và là một trong những nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của các bị cáo. 

Chiều 11-9, TAND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên phạt bị cáo Lê Thái Thiện (thường gọi là Thiện Soi, 58 tuổi) 13 năm tù về tội rửa tiền, hai năm sáu tháng tù về tội cho vay lãi nặng.

Tòa tuyên phạt bị cáo Lê Thái Phong (con trai bị cáo Thiện) hai năm tù về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, 11 năm sáu tháng tù về tội rửa tiền.

Hai bị cáo Thiện, Phong phải nộp lại các số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động cho vay lãi nặng. Nhóm những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vay tiền của bị cáo Thiện, Phong cũng phải nộp bổ sung vào ngân quỹ nhà nước số tiền theo HĐXX tuyên là còn nợ lại của bị cáo Thiện trong quá trình vay lãi nặng…

Các bị cáo nghe tuyên án chiều 11-9. Ảnh: TK

Theo HĐXX, tại phiên tòa, các bị cáo và người bào chữa cho rằng các bị cáo không phạm tội cho vay lãi nặng như kết luận điều tra và cáo trạng truy tố. Cách tính lãi của VKS không đúng với quy định. Tuy nhiên, căn cứ các tài liệu liên quan, lời khai của các bị cáo, bị hại và người liên quan, HĐXX đủ cơ sở khẳng định các bị cáo phạm tội như truy tố.

Các bị cáo cũng cho rằng không có hành vi phạm tội rửa tiền. Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy có đủ cơ sở để khẳng định bị cáo Thiện đã sử dụng các khoản tiền có được từ hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự để nhận chuyển nhượng các bất động sản là nhà, đất, hàng hóa vật liệu xây dựng… như cáo trạng truy tố.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Các bị cáo nhận thức được đây là việc vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện vì tư lợi bản thân…

Qua tranh tụng tại phiên tòa, xét thấy những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là những người đã vay tiền của bị cáo Thiện, Phong với lãi suất nặng cũng có một phần lỗi. Cụ thể mục đích của những người vay tiền là để đầu tư bất động sản và hưởng lợi. Nhưng khi thị trường bất động sản “đóng băng”, mất khả năng thanh toán, họ đã chuyển nhượng các bất động sản cho bị cáo Thiện, Phong để cấn trừ nợ.

Do đó, hành vi của họ phần nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường bất động sản, ảnh hưởng xấu đến ANTT tại địa phương và là một trong những nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh hành vi phạm tội của các bị cáo. Vì vậy, cần xem xét để giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo khi lượng hình.

https://plo.vn/dai-gia-thien-soi-lanh-155-nam-tu-vu-cho-vay-lai-nang-va-rua-tien-post750894.html
Bạn có thể quan tâm
Loading...

0971 130 768